I. TÌNH TRẠNG CHUNG

Qua khảo sát thực tế các nhà máy ngành: dệt may, da giày, sản xuất và chế biến nhựa, cơ khí,... chúng tôi thống kê tới 90% các nhà xưởng Lắp hệ thống Làm mát, thông gió áp suất âm (Tấm làm mát cooling, quạt hút công nghiệp,...) sau 1 - 2 năm hoạt động đều gặp phải một trong những tình trạng sau:

1. Hiệu quả làm mát của hệ thống giảm rõ rệt so với thời gian đầu sử dụng (nhiệt độ trong xưởng không còn đảm bảo chênh lệch 5 - 7 độ so với môi trường ngoài trời)

2. Dàn tấm làm mát bị lang, không được thẩm thấu đều; Nhiều trường hợp nhà xưởng nước bị văng, bắn vào khu vực lao động gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và chất lượng sản phẩm.

3. Tấm làm mát cooling pad bị rêu, mục, cặn lắng từ nước cứng (nguồn nước được lấy từ lòng đất, trực tiếp sử dụng, không qua các bể lọc chứa nhiều ion Ca, ion Mg,...) bám, chặn kín lỗ sóng.

4. Lưu lượng gió của quạt thông gió công nghiệp giảm đáng kể.

5. Hệ thống làm mát, thông gió có mùi khó chịu.

Video Tấm làm mát cooling pad sau 2 năm sử dụng

Video Nước làm mát bị bắn, văng vào khu vực sản xuất

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TRÊN ?

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục nếu gặp phải một trong những tình trạng như trên:

 • Khi hệ thống làm mát hoạt động, nhà xưởng của bạn có đảm bảo kín cho không gian cần làm mát không?
 • Khi lắp đặt hệ thống áp suất âm và nhà xưởng của bạn cao từ 9 - 10 mét, bạn đã làm trần cách nhiệt hay căng tầng nilon dẫn gió để giảm thể tích tích không khí lưu động trong xưởng chưa?
 • Bể chứa là bể ngầm hay bể nổi? Nếu là bể nổi thì có khung mái che chắn không? Bảo ôn bọc đường nước hồi, nước cấp có còn tốt? 
 • Lịch vệ sinh định kỳ các thiết bị như: tấm làm mát, quạt công nghiệp, hệ thống đường nước hồi, nước cấp, bể chứa,... của nhà xưởng như thế nào?
 • Hệ thống có lắp đặt máy làm lạnh cho nước cấp?

Nếu quan tâm tới tình trạng Thông gió, làm mát nhà xưởng của mình, hãy liên hệ Hotline của Panoma: 0966.793.688/ 024.777.88088 để được tư vấn trực tiếp. Hoặc để lại thông tin liên hệ theo form dưới đây, Kỹ sư của chúng tôi sẽ gọi điện trao đổi cụ thể với bạn: 

10 Ngày hoàn thiện Hệ thống làm mát Áp suất âm

 • Chủ dự án: Công ty TNHH VINA O’Shoe

VINA O’shoe là công ty 100% vốn của Nhật Bản, hoạt động sản xuất giầy da xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Châu Âu

 • Địa điểm: Lô 41C2, KCN Quang Minh, Mê Linh, Vĩnh Phúc
 • Giải pháp: Hệ thống Làm mát Áp suất âm

 

Video thi công hệ thống thông gió nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ

 • Chủ dự án: Doanh nghiệp chế xuất Nhật Bản Nitori

Nitori Furniture Việt Nam là công ty liên kết của Nitori Nhật Bản bắt đầu đi vào hoạt động năm 1967. Hoạt động chính của công ty là sản xuất đồ nội thất.

 • Địa điểm: Khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
 • Hạng mục: Thiết kế, thi công Hệ thống thông gió công nghiệp

>>Xem thêm Video Hoàn thiện Hệ thống Áp suất Nhà máy In Trường Xuân

>> Lắp đặt Hệ thống làm mát, thông gió Nhà xưởng Công ty TNHH Thời trang Elise 

 

III.4. Lý do cần thay thế bảo dưỡng Tấm làm mát?

Theo nguyên lý hoạt động, hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad liên tục làm việc trực tiếp với nước giúp giảm nhiệt tạo khí mát đối với không gian bên trong. Trong môi trường ẩm ướt rất dễ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi sinh vật gây hại khiến chất liệu tấm làm mát cooling pad dễ mục, rệu rạo.

Hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad

Mô hình mô tả cơ chế hoạt động của Hệ thống làm mát áp suất âm

 • Nguồn nước đi qua hệ thống thực chất đòi hỏi chất lượng sạch, không chứa các chất như Canxi, CO2, Sunfat, Axit để hiệu quả làm việc của tấm làm mát cao hơn và không ảnh hưởng tới chất lượng của toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nguồn nước tại nơi các phân xưởng hoạt động, làm việc vì thế khó tránh khỏi các tạp chất này có mặt. Các hàm lượng này nếu có mặt trong nước sử dụng cho hệ thống, lâu dần sẽ tồn đọng, đóng mảng cứng, khiến sự bay hơi và thông khí bị cản trở, hạn chế

thay thế tấm làm mát cooling pad

Tấm làm mát bị cặn, lắng trong nước chứa nhiều ion kim loại: Ca, Mg, Fe

 • Hệ thống làm mát đi vào hoạt động, không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với điều kiện môi trường, khí hậu: nắng, gió, ánh sáng mặt trời… gây ảnh hưởng phần nào tới chất lượng của tấm làm mát.
 • Chức năng chính của hệ thống làm mát nhờ tấm làm mát cooling pad là thẩm thấu lượng nước đi qua, hạ nhiệt và dẫn luồng gió mát vào; lọc sạch bụi bẩn, hóa chất... Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn bám lại trên các tấm làm mát cooling pad, các lỗ thông hơi bị bịt kín gây ách tắc luồng khí mát cần dẫn vào, hao tổn điện năng làm lạnh, giảm bớt chất lượng trong việc thông gió, làm mát nhà xưởng.
 • Bên cạnh đó, tuổi thọ của tấm làm mát cooling pad là giới hạn, sau thời gian dài hoạt động sẽ giảm đi về mặt hiệu quả, chất lượng giấy không còn như ban đầu. Để hệ thống vận hành ổn định, cần thay thế những tấm có dấu hiệu suy thoái.

Trên đây là một vài thông tin mô tả về nguyên nhân khiến chất lượng của hệ thống làm mát cooling pad bị giảm sút sau một thời gian đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nếu biết cách thực hiện đúng quy tắc trong công tác vận hành và bảo trì máy móc, vật liệu sẽ thấy được hiệu quả tốt và tuổi thọ của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, khu công nghiệp được kéo dài.

Trước hết để quá trình sử dụng thiết bị tấm làm mát được lâu dài, nên tránh tối đa những nguy cơ gây hại từ bên ngoài tác động vào, nghĩa là bảo vệ thiết bị hệ thống ngay từ ngày đầu vận hành. 

 • Kiểm tra độ pH trong nước trước khi đưa vào hệ thống vận hành, chỉ nên sử dụng nguồn nước pH trong phạm vi từ 6-8
 • Tránh sử dụng nước có hàm lượng Canxi, CO2, và Sunfat (lớn hơn 100ppm), cần tính toán lượng nước xả bỏ một cách phù hợp và xử lý độ cứng nước nếu cần để tránh hư hỏng tấm làm mát.
 • Nguồn nước cần được giữ sạch, tránh bị ô nhiễm với các chất oxy hóa như Clorine và hợp chất đồng. Nếu cần thiết sử dụng với nồng độ rất thấp (1-2ppm).
 • Nên lắp thêm một tấm lưới inox để ngăn ngừa côn trùng, bụi và các hạt rắn khác bám chắc vào bề mặt tấm.

Lưu ý:

 • Tấm làm mát cooling pad cần thời gian nghỉ trong khoảng 2-3h trên mỗi 24 giờ vận hành để được khô ráo, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật.
 • Làm sạch, vệ sinh bồn nước và hệ ống dẫn nước định kỳ hàng tuần để chất bẩn không ứ đọng.
 • Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bồn nước, ống dẫn và tấm cooling pad để ngăn ngừa sự phát triển của rêu và kích thích vi khuẩn phát triển.

III.5. 6 nguyên tắc bố trí Hệ thống làm mát nhà xưởng

 • Trước hết, cần xác định rõ hướng lấy gió cho không gian. Hướng lấy gió đảm bảo đáp ứng thông thoáng, không gần những nơi có mùi, nhiệt. Yếu tố này nếu không được chú ý, hiệu suất làm mát sẽ không đạt hiệu quả tối đa như mong muốn.
 • Hình thành lối gió toàn không gian : Để thực hiện được, hướng đặt quạt thường phải đối diện với hướng gió vào để tối ưu lượng không khí. Khi tạo và đón được luồng gió, nhà xưởng sẽ nhận được lượng khí tươi tự nhiên mớ, thoáng sạch trong toàn bộ không gian.
 • Đặt dàn làm mát đối diện với hệ quạt thông gió công nghiệp nhằm đảm bảo lượng gió nóng bị thổi ra đồng thời dàn làm mát hút luồng khí tươi vào không gian nhà xưởng.
 • Lựa chọn kích thước và bố trí số lượng quạt phù hợp với diện tích nhà xưởng và nhu cầu làm mát thực tế, bằng phương pháp tính toán cụ thể.
 • Hạn chế đặt quạt hút ở nơi không thoát được khí. Trường hợp không gian của bạn không đủ để thoát khi, nên sử dụng thêm 1 hệ thống ống dẫn đưa lên cao hoặc ra khu vực thoát khí được tốt nhất.
 • Nên đặt quạt ở vị trí khoảng từ 2.5m - 3m, để thuận tiện cho việc bảo dưỡng, thay thế và đảm bảo không ảnh hưởng tới không gian làm việc của người lao động

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC TẾ TẠI CÁC CÔNG TRÌNH CỦA PANOMA ĐÃ HOÀN THIỆN

thông gió, làm mát nhà xưởng

 

thi công hệ thống thông gió làm mát Panoma

 

thông gió, làm mát nhà xưởng 2

 

thông gió, làm mát nhà xưởng 4

 

dự án thông gió làm mát nhà xưởng 5

 

thông tin liên hệ