Làm mát nhà xưởng bằng hơi nước
logo
5 stars - based on 1 reviews

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp với nhiều nguồn lợi mang lại, từ hiệu quả làm mát cho tới lợi ích kinh tế đối với chủ đầu tư. 

Làm mát nhà xưởng bằng hơi nước với hệ thống áp suất âm

Làm mát nhà xưởng bằng hơi nước với hệ thống áp suất âm

Mặc dù có rất nhiều sự lựa chọn cho phương án cải thiện nhiệt độ, thông gió, làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên, làm mát nhà xưởng bằng hơi nước nhờ hệ thống áp suất âm được đánh giá cao và ứng dụng phổ biến trong các mô hình nhà xưởng công nghiệp.

1. Các bộ phận cấu thành nên hệ thống làm mát áp suất âm

Quạt thông gió công nghiệp 

Thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp, có công suất và lưu lượng gió lớn, đáp ứng nhu cầu làm mát trong nhà xưởng.

Trên thị trường, Quạt thông gió làm mát nhà xưởng được phân loại đa dạng tùy thuộc vào tính chất, vật liệu, công dụng...

Tuy nhiên, loại quạt được ứng dụng nhiều nhất và đạt hiệu quả rõ rệt là các loại quạt thông gió công nghiệp dạng vuông mang chất liệu inox, các bộ phận được thiết kế phù hợp với đặc thù dùng trong nhà xưởng công nghiệp với độ bền cao và chống oxy hóa tốt, mang lại hiệu quả làm mát tối đa.

>>> Xem thêm chi tết: Quạt hút gió vuông công nghiệp TTC 1380

hệ thống làm mát áp suất âm

Quạt thông gió công nghiệp và tấm làm mát Colling pad

Dàn tấm làm mát công nghiệp

 • Một hệ thống làm mát nhà xưởng đạt chuẩn là sự kết hợp giữa 2 loại thiết bị chính, đó là Dàn làm mát công nghiệp và Quạt thông gió công nghiệp với cơ chế một đầu hút một đầu thổi giúp làm lạnh nhanh chóng; loại bỏ khói bụi, độc hại; không gian khô thoáng đồng đều nhờ luồng khí tươi tự nhiên. 
 • Khung tấm làm mát bao gồm tấm làm mát cooling pad, khung bao giữ tấm chất liệu inox, đường ống dẫn và thoát nước. Khung tấm làm mát bao gồm các bộ phận : máng trên, máng dưới, tấm chặn 2 bên.
 • Kích thước tấm làm mát trong công nghiệp rất đa dạng, phù hợp với mọi diện tích không gian nhà xưởng. 
 • Tấm làm mát thường được chọn lựa là loại tiêu chuẩn và tấm làm mát chống rêu.

Hệ thống điện, hệ thống dẫn và thoát nước

 • Điện và đường ống dẫn thoát nước là bộ phận bắt buộc có mặt nhằm đảm bảo lắp đặt hệ thống làm mát trọn vẹn, đúng yêu cầu.
 • Tiết diện dây điện, đường kính ống nước… phải phù hợp với hệ thống tương ứng.

Hệ thống sàn đỡ, sàn thao tác và những thành phần cấu tạo khác.

 • Những chi tiết này mặc dù không nhất thiết phải có, tuy nhiên để tính toán về lâu dài, khi nhà xưởng đi vào hoạt động, diện tích sàn bị lấp đầy bởi máy móc và vật tư. Việc thao tác bảo dưỡng và thay thế hệ thống rất phức tạp, đôi lúc không thể thực hiện được. 
 • Chính vì lý do đó, nếu điều kiện kinh tế tốt, có thể đầu tư ngay hệ thống sàn đỡ này để tiện cho việc bảo dưỡng sau này.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng hơi nước áp suất âm

nguyên lý hoạt động của hệ thống áp suất âm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước nhờ hệ thống áp suất âm

Hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất âm là do khi hệ thống hoạt động luôn có sự chênh lệch về áp suất, áp suất bên trong nhà xưởng luôn nhỏ hơn áp suất bên ngoài.

 • Lắp quạt thông gió nhà xưởng ở một đầu hồi với lưu lượng gió lớn để hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài.
 • Tại đầu hồi nhà xưởng phía đối diện với quạt hút công nghiệp lắp đặt hệ khung dàn trao đổi nhiệt (khung dàn trao đổi nhiệt được cấu thành bởi các tấm làm mát Cooling Pad. Nguyên lý tấm làm mát Cooling pad: Dàn trao đổi nhiệt được máy bơm thường xuyên cung cấp nước bằng cách tưới đều trên đỉnh bền mặt của tấm phân phối sau đó thấm ẩm trên toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát. Nước sau khi qua tấm làm mát về hệ ống máng nước và đường ống thu hồi trở về bể để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Không khí nóng và khô từ bên ngoài qua các tấm làm mát, trao đổi nhiệt trực tiếp với nước và trở thành không khí sạch và mát, tạo độ ẩm thích hợp và giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng.

Theo nguyên lý hoạt động này, có thể hiểu đơn giản hệ thống thống gió làm mát áp suất âm còn coi là giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hơi nước.

3. Lợi ích của làm mát nhà xưởng bằng hơi nước nhờ hệ thống áp suất âm 

 • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và giảm lượng điện năng tiêu thụ: Chỉ bằng ⅓  về chi phí đầu tư và bằng 1/10 điện năng tiêu thụ so với thiết bị điều hòa.
 • Cơ chế hoạt động đơn giản, nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường, giảm bớt đáng kể lượng khí thải độc hại ra bên ngoài..
 • Lượng khí nóng thải ra môi trường gần như không có, không làm tổn hại tầng Ozone.
 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành nhanh chóng hiệu quả, không tốn kém về chi phí bảo dưỡng.
 • Tuổi thọ lâu bền, hoạt động ổn định, hiệu quả cao giúp thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng.
 • Hệ thống điều khiển tự động, an toàn.
 • Làm việc liên tục nhờ độ bền của máy móc, cung cấp lượng Oxy và điều hòa không khí cho con người.
 • Hệ thống này làm giảm nhiệt độ từ 5-10 độ C, ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C, khi sử dụng hệ thống làm mát này thì nhiệt độ trong xưởng chỉ còn từ 25-28 độ C.

4. Điều kiện nhà xưởng để có thể lắp đặt hệ thống làm mát áp suất âm

 • Nhà xưởng cần lắp đặt phải kín.
 • Trong trường hợp nhà xưởng không kín, cần phải gia cố lại những chỗ hở trước khi lắp đặt như vách xung quanh, trần hoặc mái, cổng trời, khe hở, ô thoáng, cửa sổ, cửa ra vào,...
 • Không mở cửa ra vào, ô thoáng… trong thời gian dài khi hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước hoạt động bởi như vậy sẽ gây giảm hiệu quả hạ nhiệt, đồng thời tăng hao tổn điện năng.

Có thể bạn muốn biết?

 

Chuyên gia về hệ thống điều hòa thông gió Panoma

>>Click vào đây để gửi thư góp ý.

CHUYÊN GIA VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA, THÔNG GIÓ CÔNG NGHIỆP

♻️Công ty Cổ phần Panoma Việt Nam

☎️Phòng Kinh doanh: 0966. 793. 688

☎️Phòng Kỹ thuật Tư vấn: 0967.855.559

☎️Phòng Bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm: 0966.293.988

☎️Hotline nhận phản hồi, ý kiến đánh giá của khách hàng: 024.777.88088

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Tấm làm mát Nhựa PVC

Tấm làm mát Nhựa PVC

Liên hệ 0966.793.688
Tấm làm mát cho Máy làm mát

Tấm làm mát cho Máy làm mát

Liên hệ 0966.793.688