Tìm hiểu quạt hút công nghiệp và lưu ý cách lắp đặt hệ thống quạt hút cho nhà xưởng
logo
5 stars - based on 1 reviews

Quạt hút gió công nghiệp được lắp đặt phổ biến tại các nhà xưởng nhằm cải thiện không khí, nhiệt độ cao bị tồn đọng trong không gian. Hơn nữa, giải pháp thông gió làm mát sử dụng thiết bị quạt hút công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, đảm bảo sức khỏe người dùng.

cac-loai-quat-hut-cong-nghiep

Các loại quạt hút công nghiệp 

Khi người dùng nắm bắt được thông tin về sản phẩm sẽ góp phần giúp cho quạt công nghiệp hoạt động hiệu quả và lâu bền hơn.

1. Phân loại về quạt hút công nghiệp

1.1. Quạt hướng trục

Định nghĩa: 

 • Quạt hướng trục là loại quạt thông gió có chiều hút và chiều thổi song song với trục quạt.

Phân loại: 

Quạt hướng trục trên thị trường hiện nay phổ biến với kiểu mẫu mã dạng tròn và dạng vuông, đồng thời thiết bị này còn được phân loại như sau:

 • Quạt hướng trục trực tiếp: Động cơ quạt gắn trực tiếp vào cánh
 • Quạt hướng trục gián tiếp: Được lắp dây Curoa để truyền lực từ động cơ đến cánh.

Quạt hướng trục công nghiệp

Quạt hướng trục công nghiệp

Đối với trường hợp cần sử dụng quạt không tạo ra áp suất, quạt hướng trục thân vuông được lựa chọn nhiều với đặc điểm đường kính cánh lớn.

>>> Tham khảo thêm về: Quạt hút gió vuông công nghiệp TTC 1380

Chức năng:

 • Quạt hướng trục công nghiệp thường có mặt trong các nhà xưởng đáp ứng như cầu giải nhiệt, thông gió, làm mát, đồng thời loại bỏ khí độc hại, đem lại luồng không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe người dùng.
 • Thiết bị giúp giải phóng nhiệt từ các máy móc, từ đó làm giảm sự ngột ngạt khó chịu, máy móc họa động lâu bền và hiệu quả hơn.
 • Trong các nhà kính, lớp học văn phòng, quạt hút gió công nghiệp hướng trục giúp thông khí, tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng, dễ chịu.

1.2. Quạt ly tâm

Định nghĩa:

 • Quạt ly tâm hay quạt hút ly tâm là quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Phân loại

Quạt ly tâm được chia làm 2 loại

 • Quạt ly tâm trực tiếp: Mô tơ gắn trực tiếp lên cánh quạt. Ưu điểm của quạt ly tâm trực tiếp là tốc độ hút gió nhanh, nhược điểm không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.
 • Quạt ly tâm gián tiếp: Mô tơ nối với cánh quạt nhờ dây curoa. Khi mô tơ hoạt động sẽ làm dây curoa chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Ưu điểm của thiết bị có khả năng chịu được nhiệt rất cao nên bạn có thể đặt ở bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì nó lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

Quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp

Chức năng

 • Quạt ly tâm có khả năng lọc không không khí rất tốt nhờ tính nén tốt và số lượng cánh cắt không khí lớn.
 • Quạt được thiết kế lực hút mạnh, lực đẩy xa và có khả năng tạo sức ép lớn vì thế có thể truyền gió xa và mạnh.
 • Loại sản phẩm này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi. Được ứng dụng nhiều trong các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Tuy nhiên, động cơ quạt thường bị quá tải khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định trong hệ thống.

2. Lưu ý cách lắp đặt hệ thống quạt hút cho nhà xưởng

2.1. Khảo sát nhà xưởng cần lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

lap-dat-quat-cong-nghiep-cho-nha-xuong

Lắp đặt quạt công nghiệp cho nhà xưởng

 • Tùy vào từng không gian, diện tích nhà xưởng để lựa chọn số lượng quạt tương ứng nhằm đảm bảo hiệu quả làm mát phù hợp.
 • Trong số các loại quạt công nghiệp, thiết bị quạt thông gió vuông là mẫu thiết bị đa số được chọn lựa để lắp đặt trong các nhà xưởng bởi lưu lượng gió đa dạng, thiết kế phù hợp với quy mô sản xuất. Chính vì thế, chủ đầu tư ngoài việc xem xét số lượng, cần chú ý tìm hiểu về kích thước quạt thông gió, lưu lượng gió của sản phẩm lựa chọn.

2.2. Vị trí lắp đặt quạt hút công nghiệp

 • Để quạt hút phát huy được hiệu quả thì việc đặt vị trí lắp quạt thông gió nhà xưởng rất quan trọng, nên tránh đặt quạt ở vị trí cao ngang đầu người, bởi đây là điểm tập trung của nhiều người qua lại. Hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi áp lực hút gió cao. 
 • Vị trí để lắp quạt thông gió phù hợp là ở khoảng cao trên đầu người 30-40cm. Lúc này, luồng không khí được lưu thông và lan tỏa từ trên cao xuống phía dưới một cách ổn định, tạo không gian làm việc hiệu quả.

2.3. Lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp

 • Hệ thống quạt hút nên được cân nhắc theo điều kiện khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng để lựa chọn các loại quạt công nghiệp phù hợp
 • Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng, nhiệt độ không quá cao thì hệ quạt hút công nghiệp đã có thể đủ đáp ứng cải thiện không khí. Tuy nhiên đối với những nơi có nền nhiệt độ cao và hoạt động sản xuất sử dụng nhiều đến máy móc làm không khí càng trở nên oi bức, ngột ngạt, việc sử dụng Hệ thống làm mát áp suất âm với hệ quạt công nghiệp và dàn tấm làm mát là điều rất cần thiết. Khi một đầu hút, một đầu thổi sẽ mau chóng loại bỏ không khí nóng độc hại, đồng thời trao đổi nhiệt liên tục mang lại không gian khô thoáng, an toàn. 

Ngoài những tiêu chí cơ bản trên, việc lắp đặt hệ thống quạt hút cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể từ thiết kế vị trí, lựa chọn loại hệ thống hay chi phí lắp đặt…

Panoma Việt Nam luôn nỗ lực mang lại luồng gió mát cho khách hàng và đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả bền lâu.

Các bài viết liên quan

 

Chuyên gia về hệ thống điều hòa thông gió Panoma

>>Click vào đây để gửi thư góp ý.

CHUYÊN GIA VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA, THÔNG GIÓ CÔNG NGHIỆP

♻️Công ty Cổ phần Panoma Việt Nam

☎️Phòng Kinh doanh: 0966. 793. 688

☎️Phòng Kỹ thuật Tư vấn: 0967.855.559

☎️Phòng Bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm: 0966.293.988

☎️Hotline nhận phản hồi, ý kiến đánh giá của khách hàng: 024.777.88088

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Tấm làm mát Nhựa PVC

Tấm làm mát Nhựa PVC

Liên hệ 0966.793.688
Tấm làm mát cho Máy làm mát

Tấm làm mát cho Máy làm mát

Liên hệ 0966.793.688