Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa
logo
5 stars - based on 1 reviews

Chất lượng không khí trong nhà xưởng sản xuất nhựa luôn là nỗi lo của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Bởi trong quá trình sản xuất sinh ra rất nhiều khói bụi, khí độc hại. Làm ảnh hưởng đến hệ thống máy móc và đặc biệt là sức khỏe của những người lao động. Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm ra giải pháp làm mát xưởng sản xuất nhựa để khắc phục tình trạng này!

xuong san xuat nhua

Hình ảnh về quy mô của nhà xưởng sản xuất nhựa.

1. Đặc điểm của nhà xưởng sản xuất nhựa:

Nhựa là một dạng Polymer tổng hợp gồm nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ, có nguồn gốc từ hóa dầu như olefin vì vậy trong quá trình sản xuất thường phát sinh ra nhiều bụi, khí thải khiến môi trường sản xuất trở nên ngột ngạt, nóng bức và gây mùi khó chịu. Các bụi và khí này khi hít phải có thể làm suy giảm chức năng hô hấp, gây bệnh về da, phổi và ảnh hưởng đến năng suất lao động. Các xưởng sản xuất nhựa là nơi có mật độ người ít, lượng máy móc thiết bị nhiều nên lượng nhiệt sinh ra là rất lớn. Thông thường nhiệt độ chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong với bên ngoài nhà xưởng sản xuất nhựa khoảng 3-7oC tuy nhiên có một số xưởng chênh lệch nhiệt độ có khi lên đến 10-12oC.

2. Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa

Có rất nhiều cách, tuy nhiên tùy thuộc vào từng đặc điểm nhà xưởng sẽ có cách bố trí để đưa ra giải pháp phù hợp. 

 • Sơn chống nóng phía trên mái tôn ngoài trời và lắp tấm màng nhôm phản xạ nhiệt dưới mái tôn.
 • Dùng nước phun sương trực tiếp lên mái tôn Thiết kế nhà xưởng theo cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái nhà để giảm nhiệt độ.
 • Lắp ống thoát gió ở mái và có nắp đậy.
 • Lắp quả cầu xoay – Roof Turbine Ventilator công nghiệp hoặc Auravent dân dụng.
 • Lắp đặt thiết bị bắt gió – Wind catcher.
 • Dùng quạt thổi cục bộ.
 • Quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp.
 • Dùng quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air cooler hoặc tấm cooling pad.
 • Điều hòa chạy gas tủ trung tâm công nghiệp nối ống gió tỏa ra khắp xưởng.
 • Điều hòa trung tâm VRV, VRF.
 • Điều hòa Water chiller.

Đây là những phương pháp thường xuyên được áp dụng cho tất cả các nhà xưởng sản xuất, tùy thuộc vào mỗi nhu cầu và tính chất sản xuất của nhà xưởng mà lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp.

xuong san xuat nhua

Giải pháp làm mát nhà xưởng sản xuất nhựa.

Đặc biệt đối với nhà xưởng sản xuất nhựa thì nên lựa chọn phương pháp sử dụng quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air cooler hoặc tấm cooling pad. Phương pháp này được rất nhiều nhà xưởng ưu tiên lựa chọn vì hiệu quả mà nó đem lại cùng với mức đầu tư ban đầu và vận hành vô cũng hợp lý. Nổi bật của phương pháp này là hệ thống làm mát áp suất âm và hệ thống làm mát áp suất dương.

Hệ thống làm mát áp suất âm là hệ thống làm mát với cơ chế hoạt động một đầu hút và một đầu thổi của hệ thống giúp không gian nhà xưởng không những mát mẻ mà còn luôn khô thoáng, thanh lọc bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe người dùng. Hệ thống hoạt động bằng cách:

 • Một đầu hồi nhà xưởng lắp đặt hệ quạt hút gió công nghiệp với lưu lượng gió lớn để hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài.
 • Tại đầu đối diện với quạt hút công nghiệp lắp đặt hệ khung giàn trao đổi nhiệt (khung giàn trao đổi nhiệt được cấu thành bởi các tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt), các tấm làm mát này được máy bơm thường xuyên cung cấp nước bằng cách tưới đều trên đỉnh bền mặt của tấm phân phối sau đó thấm ẩm trên toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát. 
 • Nước sau khi qua tấm làm mát về hệ ống máng nước và đường ống thu hồi trở về bể để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Không khí nóng và khô từ bên ngoài qua các tấm làm mát, trao đổi nhiệt trực tiếp với nước và trở thành không khí sạch và mát, tạo độ ẩm thích hợp và giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng.

nguyen ly lam mat ap suat am

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát áp suất âm.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm mà một hệ thống làm mát áp suất âm mang lại như: dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng, tiết kiệm 30% chi phí so với các hệ thống làm mát khác,..Nhưng đối với nhà xưởng sản xuất nhựa thì hệ thống này vẫn để lộ ra những yếu điểm như:

- Đối với hệ thống làm mát áp suất âm điều kiện để hệ thống hoạt động một cách hiệu quả thì không gian làm mát phải kín để lưu lượng gió qua tấm cooling pad được đảm bảo. Nhưng đối với nhà xưởng sản xuất nhựa thì lại là không gian mở, liên tục có các phương tiện đi ra vào xưởng, nên chắc chắn hiệu quả làm mát sẽ không cao. 

- Trong không gian xưởng nhựa có rất nhiều cát hạt bụi dạng hạt nhựa, sau một thời gian sử dụng các hạt bụi này sẽ bám dính vào các khe hở của tấm làm mát sẽ ngăn cản quá trình lưu thông không khí làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt.

- Ở rất nhiều nhà xưởng nguồn nước cấp từ bể đến dàn không được xử lý kỹ càng nên vẫn còn các cặn bận sau một thời gian sử dụng các cặn bẩn này sẽ làm tắc đường ống cấp nước cho tấm làm mát khiến hệ thống làm mát không hiệu quả.

 Hệ thống làm mát áp suất dương là hệ thống thổi khí lạnh trực tiếp vào nhà xưởng, được cấu thành từ tổ hợp các thiết bị sau:

 • Hệ máy làm mát nhà xưởng có công suất, lưu lượng lớn.
 • Đường ống dẫn gió lạnh vào nhà xưởng.
 • Hệ thống cửa gió: Phân phối không khí mát  vào nhà xưởng.
 • Hệ thống giá đỡ, bệ máy.
 • Bể nước tuần hoàn cho hệ thống.
 • Hệ máy bơm nước: Cung cấp nước cho các máy làm mát.
 • Tủ điện điều khiển: Điều khiển sự đóng cắt các thiết bị trong hệ thống.
 • Thiết bị, vật tư hệ thống điện.

Với hệ thống này các máy làm mát nhà xưởng được lắp đặt dàn trải đều trên toàn bộ nhà xưởng (làm mát toàn bộ) hoặc chỉ được lắp tại những vị trí tập trung người lao động (làm mát cục bộ). Do vậy với hệ thống này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như điện năng tiêu thụ mà vẫn tạo ra môi trường làm việc thoáng mát. Khi hệ thống máy làm mát hoạt động một phần nước bay hơi vào trong không khí để giảm nhiệt, phần còn lại được quay trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới, đồng thời luôn có một lượng nước được cung cấp bổ sung để bù lại phần nước đã mất do bay hơi. Cũng vì hệ thống nước là tuần hoàn nên sẽ rất tiết kiệm và kinh tế, lượng nước luôn thay đổi giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, nguồn không khí thổi vào nhà xưởng sẽ sạch và mát hơn.

Hệ thống làm mát áp suất dương

Nguyên lý hệ thống làm mát áp suất dương.

Đối với một hệ thống làm mát sử dụng áp suất dương và một hệ thống làm mát áp suất âm thì chi phí hoàn thiện hệ thống sẽ cao hơn 1,5 lần. Quá trình thi công khá phức tạp do hệ thống được cấu tạo bởi nhiều bộ phận. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng hiệu quả và lợi ích mà hệ thống làm mát áp suất dương mang lại cho nhà xưởng sản xuất nhựa là vô cũng lớn:

- Do hệ thống này sử dụng kênh dẫn gió nên có thể làm mát tập trung ở một vài vị trí cụ thể, hiệu suất làm mát sẽ cao hơn. Ở một số vị trí trong nhà xưởng sản xuất nhựa thực hiện công đoạn nung nóng, tạo hình thì

- Nguyên lý hoạt động của hệ thống là thổi trực tiếp không khí lạnh vào trong nhà xưởng nên ta sẽ kiểm soát dễ dàng về nhiệt độ. Cùng với hệ thống ổn định nhiệt độ nước cấp sẽ tạo điều kiện môi trường tốt nhất để công nhân làm việc một cách hiệu quả.

- Trái tim của hệ thống này chính là máy làm mát Air cooler có vai trò loại bỏ các cặn bụi bẩn trong không khí sẽ đem lại bầu không trong sạch thổi vào nhà xưởng.

- Hệ thống sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và chất lượng không khí của nhà xưởng điều này sẽ làm cho độ bền của hệ thống được lâu hơn, năng suất làm mát sẽ hiệu quả hơn.

Thực tế đã chứng minh hệ thống máy làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát Air cooler hoặc tấm làm mát cooling pad hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống máy lạnh thông thường.

 • Tuổi thọ lâu bền, hoạt động ổn định.
 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành nhanh chóng hiệu quả, không tốn kém về chi phí bảo dưỡng.
 • Lượng khí nóng thải ra môi trường gần như không có, không làm tổn hại tầng Ozone.
 • Cơ chế hoạt động đơn giản, nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường, giảm bớt đáng kể lượng khí thải độc hại ra bên ngoài..
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và giảm lượng điện năng tiêu thụ: Chỉ bằng ⅓  về chi phí đầu tư và bằng 1/10 điện năng tiêu thụ so với thiết bị điều hòa.
 • Hệ thống điều khiển tự động, an toàn.
 • Làm việc liên tục nhờ độ bền của máy móc, cung cấp lượng Oxy và điều hòa không khí cho con người.
 • Hệ thống này làm giảm nhiệt độ từ 5-13oC, ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 38oC, khi sử dụng hệ thống làm mát này thì nhiệt độ trong xưởng chỉ còn từ 25-28 oC.

3. Một số lưu ý đối với hệ thống làm mát xưởng sản xuất nhựa:

 • Trong môi trường xưởng sản xuất nhựa có rất nhiều công đoạn với yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm khác nhau do đó cần được tư vấn của kỹ thuật để có thể đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Vị trí lắp đặt quạt thông hút gió hết sức quan trọng. Tránh lắp đặt quạt ở những vị trí cao ngang đầu người, những nơi có người thường xuyên qua lại… bởi lực hút gió, tiếng ồn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân.
 • Trong môi trường sản xuất nhựa có rất nhiều các hạt bụi nhựa mịn nên rất nhanh làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt của hệ thống, cần thường xuyên kiểm tra định kỳ.

4. Dự án thực tế về hệ thống thông gió làm mát xưởng sản xuất nhựa:

hinh anh du an bao bi Mai Phuong

Hệ thống làm mát áp suất âm cho xưởng sản xuất bao bì nhựa của Công ty TNHH Mai Phương tại huyện Tiên Du , tỉnh Bắc Ninh.

dun an Jika Hai Phong

Hệ thống làm mát áp suất dương cho nhà xưởng Công ty TNHH Công nghệ vật liệu xây dựng Jinka Hải Phòng.

Hi vọng những thông tin chúng tôi đưa ra ở trên đã đem đến cho các bạn cái nhìn cụ thể về hệ thống thông gió làm mát xưởng sản xuất nhựa, từ đó lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với nhà xưởng của mình sao cho đem lại được lợi ích kinh tế cao nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm và dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát công nghiệp, vui lòng liên hệ Hotline: 0966.793.688 hoặc truy cập website: https://thonggiolammat.com.vn.

 

Chuyên gia về hệ thống điều hòa thông gió Panoma

>>Click vào đây để gửi thư góp ý.

CHUYÊN GIA VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA, THÔNG GIÓ CÔNG NGHIỆP

♻️Công ty Cổ phần Panoma Việt Nam

☎️Phòng Kinh doanh: 0966. 793. 688

☎️Phòng Kỹ thuật Tư vấn: 0967.855.559

☎️Phòng Bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm: 0966.293.988

☎️Hotline nhận phản hồi, ý kiến đánh giá của khách hàng: 024.777.88088

Tags: hệ thống làm mát nhà xưởng, làm mát xưởng sản xuất nhựa

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Tấm làm mát Nhựa PVC

Tấm làm mát Nhựa PVC

Liên hệ 0966.793.688
Tấm làm mát cho Máy làm mát

Tấm làm mát cho Máy làm mát

Liên hệ 0966.793.688