Các giải pháp làm mát nhà xưởng
logo
5 stars - based on 1 reviews

Làm mát là vấn đề quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhà xưởng công nghiệp hiện nay bởi có tầm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của người lao động và là một phần quyết định nên chất lượng sản phẩm cũng như năng suất đạt được của nhà xưởng. Chính vì thế, giải pháp hạ nhiệt, làm mát cho môi trường làm việc luôn được chú trọng tìm kiếm bởi, muốn đạt hiệu quả làm mát trong quá trình sử dụng, cần phải lựa chọn hệ thống sao cho thích hợp với diện tích, quy mô, vị trí từng nhà xưởng. 

Ngoài ra, về lợi ích kinh tế cho phía chủ đầu tư cũng là vấn đề cần bàn luận tới khi chọn lựa một giải pháp làm mát cho nhà xưởng. Vì vậy, sự đắn đo trong lắp đặt hệ thống làm mát là điều khó tránh khỏi.

Panoma Việt Nam-đại lý phân phối và thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng in giới thiệu sơ lược về giải pháp hiệu quả hiện nay được lựa chọn hàng đầu nhằm giảm nhiệt, tăng độ thông thoáng trong môi trường làm việc.

>>> Xem thêm thông tin về Lựa chọn tấm làm mát phù hợp cho nhà xưởng, trang trại

I. Làm mát nhà xưởng nhờ hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà

Giải pháp này đòi hỏi nhà xưởng ở vị trí có khí hậu không quá nóng để tạo nên sự trao đổi nhiệt theo chênh lệch áp suất. Nhà xưởng thiết kế giàn lưới b40 thay vì che tôn kín nhằm tận dụng luồng gió vào ở phần mái hở.

Sở dĩ môi trường làm việc nhà xưởng nhiệt độ cao hơn so với bên ngoài vì số lượng hàng hóa, công nhân lớn; nhiệt lượng tỏa ra từ máy móc cao, vì vậy, nhờ sự đối lưu liên tục với không khí ngoài trời mà mát hơn. Cấu trúc nhà xưởng với phương pháp thông gió tự nhiên này cũng có hiệu quả trong việc làm mát nhà xưởng tuy nhiên không đáng kể nếu áp dụng trong môi trường nhiệt độ quá cao.

II. Làm mát xưởng nhờ hơi nước

Giải pháp làm mát xưởng nhờ hơi nước được coi là phương án làm mát phổ biến đem lại hiệu quả giảm nhiệt rõ rệt, tiết kiệm nguồn chi phí đầu tư và cả về lâu dài, không gây ảnh hưởng tới môi trường, tiêu tốn ít nguồn điện năng, thực hiện việc thiết kế thi công, lắp đặt dễ dàng; ít bảo dưỡng.

Có hai cách làm mát nhà xưởng nhờ hơi nước:

  • Hệ thống làm mát áp suất dương
  • Hệ thống làm mát áp suất âm

1. Hệ thống làm mát áp suất dương

Đây là giải pháp làm mát nhờ hơi nước, trong quá trình hoạt động, hệ thống này cung cấp luồng khí mát, giúp nhiệt độ trong không gian nhà xưởng giảm đáng kể.

Các bộ phận cấu thành nên hệ thống thông gió làm mát áp suất dương: 

  • Giàn máy làm mát nhà xưởng có công suất, lưu lượng lớn
  • Ống dẫn gió lạnh vào nhà xưởng
  • Hệ thống cửa gió: Phân phối không khí mát vào nhà xưởng
  • Hệ thống giá đỡ, bệ máy
  • Bể nước tuần hoàn cho hệ thống
  • Hệ máy bơm nước: Cung cấp nước cho các máy làm mát
  • Tủ điện điều khiển: Điều khiển sự đóng cắt các thiết bị trong hệ thống
  • Thiết bị, vật tư hệ thống điện

Khi hệ thống làm mát hoạt động một phần nước bay hơi vào trong không khí để giảm nhiệt, phần còn lại được quay trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới, đồng thời luôn có một lượng nước được cung cấp bổ sung để bù lại phần nước đã mất do bay hơi. Ống dẫn gió có nhiệm vụ mang luồng không khí mát đến trực tiếp những vị trí cần thiết vì thế làm mát cục bộ hơn. 

Tuy nhiên hệ thống lắp đặt khá phức tạp đồng thời chiếm nhiều diện tích, cần có sự chuẩn xác cao độ bởi vì nếu xảy ra sai sót, có thể gây thất thoát nước một cách lãng phí. Vì thế, hiện nay người ta thường chọn lựa giải pháp lắp đặt hệ thống thông gió làm mát áp suất âm là chủ yếu.

2. Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm được cấu thành từ các thiết bị quạt công nghiệp và giàn làm mát. Với cơ chế hoạt động một đầu hút và một đầu thổi của hệ thống giúp không gian nhà xưởng không những mát mẻ mà còn luôn khô thoáng, thanh lọc bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe người dùng.

Một đầu hồi nhà xưởng lắp đặt hệ quạt hút gió công nghiệp với lưu lượng gió lớn để hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài. Tại đầu hồi nhà xưởng phía đối diện với quạt hút công nghiệp lắp đặt hệ khung giàn trao đổi nhiệt bao gồm các tấm làm mát được cấp nước đều đặn và mang luồng không khí sạch, mát, độ ẩm thích hợp giúp nhiệt độ không khí trong nhà xưởng được giảm đáng kể. 

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm hiện được coi là giải pháp phổ biến và mang lại hiệu quả rõ rệt bởi ngoài hiệu quả làm mát còn giúp cân bằng độ ẩm, tạo nên môi trường làm việc khô thoáng, loại bỏ nhiều vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo sức khỏe đối tượng sử dụng.

Các giải pháp làm mát cho nhà xưởng mặc dù khá đa dạng, tuy nhiên, nên chọn lựa sao cho phù hợp với thực địa từng không gian. Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống thông gió, làm mát áp suất âm với ưu điểm dễ lắp đặt, phù hợp với hầu hết các quy mô nhà xưởng. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng đến với Panoma Việt Nam qua hotline: 0966.793.688 hoặc Email: panoma.vn@gmail.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc. 

Panoma Việt Nam cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng, tin cậy, đến với chúng tôi để trải nghiệm và cảm nhận chất lượng của những thiết bị chính hãng, lâu bền cũng như dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.

 Có thể bạn muốn biết?

SẢN PHẨM NỔI BẬT